Hướng dẫn thủ tục pháp lý mua nhà tại quận Tân Bình

Mua nhà quận Tân Bình cần lưu ý quy trình và thủ tục pháp lý chính xác để việc mua nhà diễn ra thuận lợi và an toàn nhất.

Quy trình mua nhà quận Tân Bình thực hiện đầy đủ thủ tục pháp lý cần thiết giúp bạn mua nhà an toàn và tránh được đối tượng lừa đảo hiện nay. Tham khảo các hướng dẫn chi tiết dưới đây để nắm được những việc cần làm khi bạn có nhu cầu mua nhà đất quận Tân Bình.

Quy trình giao dịch mua nhà quận Tân Bình

Mua nhà quận Tân Bình theo quy trình sẽ giúp bạn tiếp cận được những căn nhà hợp pháp, đã được xác minh tính minh bạch và hợp pháp trước khi được đăng bán, đồng thời hỗ trợ bạn trong cách làm thủ tục pháp lý thuận lợi khi ra quyết định mua nhà.

 

+ Tìm kiếm nhà cần mua từ nguồn tin cậy: Nên tìm mua nhà được đăng bán từ những trang có độ uy tín cao, nhà rao bán đã được xác nhận về tính hợp pháp thì càng tốt. Mua nhà quận Tân Bình trên các trang Thanh Niên, Tuổi Trẻ, trang bất động sản lớn.

+ Kiểm tra tính hợp pháp và pháp lý của ngôi nhà muốn mua: Khi chọn được nhà phù hợp, bạn cần kiểm tra các giấy tờ nhà đất tại Phòng Tài Nguyên và Môi Trường quận Tân Bình để xác minh giấy tờ thật giả, xác minh căn nhà có trong diện nợ thuế, tranh chấp,… hay không. Nên tới cơ quan nhà nước để thực hiện kiểm tra.

+ Đặt cọc nhà đất khi đã kiểm tra các giấy tờ: Chỉ nên đặt cọc mua nhà quận Tân Bình sau khi xác định giấy tờ pháp lý. Làm giấy tờ đặt cọc tự soạn chỉ có giá trị khi có bên thứ 3 ký và làm chứng. Nên tới phường để nhờ làm chứng. Giá trị cọc thường là 10% giá trị căn nhà.

+ Làm hợp đồng mua bán và công chứng: Chuẩn bị các giấy tờ liên quan và tới cơ quan công chứng để công chứng an toàn.

+ Yêu cầu bên bán và bên mua đóng thuế, phí và lệ phí: Bên bán và bên mua cần đóng thuế, lệ phí dựa trên hợp đồng mua bán đầy đủ.

+ Đăng bộ nhà đất: Người mua nhà quận Tân Bình nộp hồ sơ gồm những giấy tờ cần thiết tới Phòng Tài Nguyên Môi Trường phường để được thay đổi, cập nhật thông tin nhà đất mới, cấp các giấy tờ mới cần thiết chứng minh quyền sử dụng nhà đất.

Thủ tục pháp lý mua nhà quận Tân Bình

Thủ tục pháp lý mua nhà quận Tân Bình chia ra thành 2 trường hợp là: Mua nhà kèm theo quyền sử dụng đất và mua nhà không kèm theo quyền sử dụng đất.

+ Các giấy tờ cần thiết khi mua nhà quận Tân Bình cần nộp cho cơ quan nhà nước phụ trách quản lý nhà đất bao gồm: Hợp đồng mua bán đã có công chứng đầy đủ. Giấy tờ sở hữu nhà của chủ cũ là giấy chứng nhận sở hữu nhà và quyền sử dụng đất, giấy chứng nhận sở hữu nhà (trường hợp người sở hữu đất là người khác), giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (trường hợp người sử dụng đất và người sở hữu nhà khác tên),… Các bản khai nộp thuế, lệ phí.

Đối với trường hợp mua nhà không kèm theo quyền sử dụng đất, chỉ cần chuẩn bị giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà, không cần giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

+ Trình tự hoàn thành thủ tục mua bán nhà đất

  • Hoàn thành thủ tục mua bán hợp pháp: Hợp đồng mua bán có công chứng, lập thành hồ sơ mua bán nhà đất hoàn chỉnh
  • Nộp bản hồ sơ mua bán đã hoàn thành tại cơ quan quản lý nhà đất. Cơ quan quản lý tiến hành các khâu kiểm tra, đánh giá cần thiết.
  • Cơ quan quản lý nhà đất gửi yêu cầu đóng thuế, phí, lệ phí cho bên bán và bên mua theo nghĩa vụ tài chính.
  • Người mua sau khi hoàn thành nghĩa vụ tài chính, nhận giấy tờ chứng minh quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất hợp pháp.

Khi mua nhà quận Tân Bình, để quá trình mua bán an toàn và hợp pháp nhất, bạn nên tuân thủ theo quy trình mua bán và sớm hoàn thành các thủ tục pháp lý theo quy định. Quá trình mua nhà, giao dịch tài chính cần chắc chắn và yêu cầu bên bán đóng thuế, phí, lệ phí nhanh chóng để các thủ tục sang tên, đổi chủ, cấp giấy tờ sở hữu mới được tiến hành nhanh chóng hơn.


Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.